Khối 9, 10, 11 khám phá Mai Châu, Hòa Bình

Thời gian:  ngày 19 - 20/05/2017

Địa điểm: Mai Châu – Hòa Bình

Men theo những dãy núi thấp chạy dài xen kẽ các khối đá vôi, hang động; đặt chân trên những thảo nguyên xanh bình dị, tìm hiểu văn hóa người Thái và trải qua những chặng đua kì thù; mỗi bạn học sinh sẽ có những trải nghiệm thú vị về thiên nhiên, văn hóa, con người và khám phá chính bản thân mình trong chuyến đi.

NGÀY 1: 19/05/2017

8:00

Có mặt tại Trường và điểm danh nhận nhóm

8:15

Xuất phát

8:15 – 9:15

Hoạt động trên xe: Các em nghe Hướng dẫn viên giới thiệu các cảnh quan đi qua, tham gia các trò đố vui nhộn trên xe.

9:15 - 9: 30

HS đến Lương Sơn – Hòa Bình, nghỉ dừng chân, chụp ảnh cùng bạn bè và thầy cô. Lương Sơn là cửa ngõ đi vào Hòa Bình. Ở Lương Sơn du khách có thể chiêm ngưỡng những dãy núi thấp chạy dài xen kẽ các khối núi đá vôi, những hang động..…tất cả đều tạo nên một cảnh sắc rất thơ mộng.

10: 30

Dừng chân nghỉ ngơi và chụp ảnh tại đèo Thung Khe – Hòa Bình. Khi tới đèo Thung Khe HS sẽ thấy một khung cảnh đẹp hết sức bình dị như là biển mây và…ngô luộc, mía tía, cơm lam, cải mèo. Ở Thung Khe – Hòa Bình một ngày như có bốn mùa. Sáng trong trẻo, trưa chói chang, chiều dìu dịu và khi màn đêm buông xuống là sương mù dày đặc.

11:30

HS đặt chân đến bản Lác – Mai Châu. Bản Lác được mệnh danh là thủ đô của người Thái. HS nhận phòng nhà sàn nghỉ ngơi,

12: 00

HS  ăn trưa tại nhà hàng với những món ăn truyền thống mang hương vị của núi rừng. Nghỉ ngơi.

13:30 – 16:00

Hoạt động vui chơi: CHẶNG ĐUA KÌ THÚ

Các em nghe hướng dẫn viên phổ biến luật chơi, hướng dẫn cách chơi:

Cả hành trình sẽ luôn có 13 đội chơi, trải qua 4 trạm game và 1 trò chơi chung kết (diễn ra cuối cùng). Mục đích của 4 trạm game là thu thập thật nhiều thẻ điểm để đổi lấy vũ khí sử dụng cho game chung kết.

Cùng với nó là cơ hội để được chiêm ngưỡng nhưng cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ hay những cung đường uốn lượn tạo cảm giác con người quá nhỏ bé so với mẹ thiên nhiên.

Mỗi trạm dừng chân là một trải nghiệm thú vị mà có lẽ các em chưa từng trải qua bao giờ.

Sau khi khởi động đội sẽ nhận được 1 file mật mã đã được mã hóa, nhiệm vụ của đội là phải giải mã được file đó

Đội nào giải xong trước và BTC xác nhận kết quả là đúng sẽ nhận được mật thư chỉ dẫn đường đi tới trạm đầu tiên

Hình thức thi đấu: tại mỗi trạm sẽ là thi đấu tập trung cả 13 đội, đội nào thắng sẽ được nhận mât thư chỉ đường tiếp theo trước

Các đội di chuyển giữa các trạm bằng phương pháp chạy bộ.

TRẠM 1: TĂNG SINH LỰC

Các thành viên lần lượt vượt qua các chướng ngại vật của chương trình

Thành viên chạm vào chướng ngại vật sẽ phải di chuyển lại từ đầu

Đội di chuyển được toàn bộ thành viên qua trước là đội chiến thắng và nhận 4 thẻ vũ khí, tiếp đó là 3,2,1

Đạo cụ: hàng rào bằng dây nilon và chuông

TRẠM 2 : NÂNG CAO CHIẾN THUẬT

Mỗi đội sẽ cử ra 1 thành viên nằm võng và 4 thành viên sẽ cầm võng và đưa thành viên nằm trên võng lấy 1 chiếc chìa khóa về mở khóa cho người đội trưởng đang bị trói ở phía trên. Đội nào mở khóa cho đội trưởng trước đội đó dành chiến thắng. Lưu ý các thành viên ngồi hoặc nằm trên võng không được chạm các bộ phận của mình xuống dưới đất trừ lúc nhặt chìa khóa.

TRẠM 3 :TINH LUYỆN GIÁP

Mỗi đội chơi sẽ được phát 1 tờ giấy các màu và 1 cây bút siêu to gồm rất nhiều các sợi dây được nối vào cây bút. Nhiệm vụ các thành viên trong đội phải cầm vào các đầu sợi dây để vẽ tô lô gô trường học mình sao cho đẹp nhất chuẩn nhất trong thời gian ngắn nhất. Đội nào hoàn thành và có bức vẽ đẹp nhất sẽ chiến thắng. Ngoài ra các bức tranh sẽ đc tặng lại cho các lớp.

TRẠM 4 : TRANH ĐOẠT VŨ KHÍ

Các thẻ vũ khí được dấu và chôn sâu dưới lòng suối, khe đá

Đội cử toàn bộ thành viên cùng nhau xuống suối để mò được vũ khí càng nhiều càng tốt về cho đội của mình

Đạo cụ: thẻ vũ khí được dấu dưới suối, có thẻ đúng, thẻ ảo

CHUNG KẾT : THAM CHIẾN

Các đội đứng bốn góc và cùng tham chiến

Đội quy đổi số thẻ vũ khí thành các túi bột màu

Đội có 10 phút để: quấn giấy ăn quanh người cần bảo vệ, lên chiến thuật, sắp xếp đội hình

Đội có 10 phút để tham chiến

Sau cùng đội có người cần bảo vệ bị dính thương nhiều nhất là đội thua cuộc

Đạo cụ : giấy vệ sinh, bột màu, bóng nước, nón (1 chiếc)

Ban tổ chức cùng với hướng dẫn viên Trao giải cho các đội chơi theo thứ tự.

16:00 – 16:30

HS vệ sinh cá nhân và nghỉ ngơi.

18:30 –19: 30

HS ăn tối tại nhà hàng. Nghỉ ngơi.

19:30 – 21:00

HS được hướng dẫn tham gia các hoạt động, chương trình giao lưu văn nghệ, múa hát của các chàng trai, cô gái dân tộc Thái , đốt lửa trại, thưởng thức ngô nướng và không gian Mai Châu về đêm

21:30 - 22:00

HS nghỉ đêm tại nhà sàn truyền thống dân tộc Thái.

NGÀY 2: 20/05/2017

07:00 - 07:30

HS thức dậy ngắm cảnh bình minh, tận hưởng những giây phút tĩnh lặng, yên bình trước khi có điểm tâm nhẹ. Sau đó  ăn sáng.

8:00 – 10:00

HS khám phá thung lũng Mai Châu, thăm những ngôi nhà sàn nhỏ xinh của người Thái để tìm hiểu những nét văn hóa, phong tục tập quán độc đáo của họ. Thăm những gian hàng thổ cẩm, cùng học cách dệt thổ cẩm, tự do mua sắm quà tặng lưu niệm cho người thân và chụp hình cùng người dân bản địa .

10:00 -10:30

Hướng dẫn viên sẽ đưa HS thăm khu chợ địa phương trong thị trấn Mai Châu. Thăm hang Chiều với 1200 bậc đá.

11:30- 13:30

HS quay trở lại bản Lác dùng bữa, sau đó tự do vui chơi , thu dọn đồ đạc trước khi ra về.

13:30

HS lên xe, tạm biệt Mai Châu yên bình, đoàn trở về Hà Nội.

18:00

Về tới địa điểm tập kết (trường), kết thúc chuyến hành trình.