TUYỂN CHỌN HỌC SINH THAM GIA GIAO LƯU VĂN HÓA VIỆT NAM - HÀN QUỐC

Trao đổi học sinh, giao lưu văn hóa giúp các em học sinh có cơ hội trải nghiệm những nền văn hóa mới, tăng khả năng giao tiếp, mở rộng mối quan hệ bạn bè và tiếp cận với thế giới đa dạng bên ngoài.

Năm học 2017 - 2018, nhà trường phối hợp với trường Trung học Kunseo (Hàn Quốc) tổ chức trao đổi học sinh giữa hai trường. Kunseo là ngôi trường công lập ở quận Gyeonggi, Hàn Quốc với nhiều hoạt động văn hóa, giáo dục nổi bật như: Ngày hội sách, lễ hội làng quê, các bộ môn nghệ thuật hiện đại và truyền thống, dàn nhạc và các CLB… Hoạt động giao lưu văn hóa giữa 2 trường hứa hẹn nhiều trải nghiệm thú vị cho những công dân toàn cầu tương lai của ĐTĐE.

Trường Kunseo và một số hoạt động văn hóa, giáo dục nổi bật.

Theo dự kiến, sẽ có 7 học sinh trường Kunseo sang giao lưu với ĐTĐE vào ngày 10-12/8/2017. Chiều ngược lại, tháng 2/2018, học sinh Đoàn Thị Điểm Ecopark sẽ được mời sang Hàn Quốc thực hiện chuyến giao lưu văn hóa tại Trung học Kunseo.

Để lựa chọn những học sinh đại diện cho nhà trường mang tri thức, văn hóa sang giao lưu, trao đổi với học sinh trường bạn, nhà trường tổ chức cuộc thi để tuyển chọn với nội dung như sau:

I. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

Học sinh các khối: khối 8, khối 9, khối 10, khối 11 của ĐTĐE.

II. ĐIỀU KIỆN THAM GIA

Học sinh có nguyện vọng tham gia chương trình phải bảo đảm các yêu cầu

- Học lực: Khá.

- Hạnh kiểm: Tốt.

Học sinh đủ điều kiện trên sẽ được tham gia tuyển chọn bằng bài thi thể hiện năng lực dưới đây:

- Viết một bài luận (hình thức lá thư)

- Thiết kế một video clip có độ dài 2 phút (chi tiết đính kèm)

III. CÁCH THỨC THAM DỰ

Hình thức

Thang điểm: 15 điểm

Viết luận

10 điểm

5 điểm

1. Viết thư

Mỗi học sinh trình bày bài luận dưới hình thức một lá thư với nội dung như sau: Em hãy viết một lá thư gửi tới Thủ tướng Hàn Quốc chia sẻ những hiểu biết, cảm nghĩ của em về dấu ấn của văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam.

a. Tiêu chí bài viết:

- Hình thức: Lá thư có độ dài khoảng 1.500 từ.

+ Đúng thể thức một lá thư

+ Cộng 1 điểm cho bài viết song ngữ

+ Có thể minh họa hình ảnh phù hợp với nội dung.

- Nội dung:

+ Trình bày được những quan sát về dấu ấn và ảnh hưởng của văn hóa Hàn Quốc đối với cuộc sống quanh em trên tinh thần tôn trọng đất nước, con người Hàn Quốc.

+ Chia sẻ được những cảm nghĩ, cảm xúc của bản thân về những nét đẹp văn hóa, di sản, danh lam thắng cảnh,….của nước bạn.

+ Thể hiện được tinh thần tự tôn dân tộc, mong muốn được học hỏi, xây dựng quê hương đất nước mình, phát triển mối quan hệ giữa hai quốc gia Việt Nam - Hàn Quốc.

b. Thể lệ

- Học sinh có thể tham khảo thông tin trên mạng, không được sao chép.

- Học sinh tham gia thi đăng ký với GVCN trong ngày 01/8/2017 và tham gia viết luận tại trường (địa điểm sẽ được GVCN thông báo).

2. Video clip

Nội dung: Em sẽ nói gì về đất nước, con người Việt Nam khi ở nước ngoài?

a. Hình thức:

- Video clip có độ dài: khoảng 2 phút,

- Hình ảnh, âm thanh rõ nét, hấp dẫn.

- Nội dung phong phú, thu hút.

Tiêu chí

Thang điểm (5 điểm)

Đảm bảo nội dung

1.5 điểm

Hình ảnh, âm thanh

1.5 điểm

1 điểm

Song ngữ

1 điểm

b. Thể lệ:

- Thời lượng video clip không quá 2 phút (không duyệt với các video clip có độ dài quá 2 phút)

- Học sinh mặc đồng phục khi thể hiện bài thi.

- Video clip bảo đảm cung cấp được các thông tin: Tên người dự thi, tên lớp.

- Các video clip sao chép hoàn toàn từ mạng hoặc giống nhau giữa các thí sinh sẽ   không được duyệt thi.

- Bài thi gửi về BTC đúng thời gian quy định.

- File gửi về BTC đặt tên theo cấu trúc: KUNSEO-DTDE_[Tên học sinh]

IV. THỜI GIAN PHÁT ĐỘNG, NHẬN BÀI VÀ CÔNG BỐ KẾT QUẢ

1. Thời gian phát động, công bố trên các phương tiện đại chúng: 29/7/2017

2. Thời gian nhận bài thi:

- Bài luận: 16h, 01/8/2017 nộp tại trường.

- Video clip: 16h, 10/8/2017

- Địa chỉ nhận bài: student-contest@dtdecopark.edu.vn

- Bài thi cần gửi kèm thông tin liên lạc: Tên học sinh, Ngày sinh, Lớp, Địa chỉ email và số điện thoại.

3. Thời gian công bố kết quả: 12/8/2017 trên website trường

V. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

1. Top 6 bài tham gia có tổng số điểm cao nhất sẽ nhận được: Chuyến du lịch tham quan, trải nghiệm 5 ngày, 4 đêm tại trường Kunseo Middle, Sehung City, Korea (chi phí trọn gói).

2. Các sản phẩm đạt giải sẽ được đăng tải trên các phương tiện truyền thông của Nhà trường.

(Thông tin về cuộc thi sẽ được Nhà trường liên tục cập nhật)